Thái Nguyên quan tâm đầu tư trụ sở cơ quan quân sự cấp xã

Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện tốt Luật Dân quân tự vệ và Đề án xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2035. Trong đó, đáng chú ý có việc đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của các ban CHQS cấp xã, nhằm đảm bảo nhu cầu về nơi ở, sinh hoạt, làm việc và huấn luyện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng của địa phương.

Trước đây, phòng làm việc của Ban CHQS xã Phúc Trìu (TP. Thái Nguyên) tại trụ sở UBND xã nên việc bố trí nơi làm việc, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ dân quân gặp không ít khó khăn. Không gian chật hẹp, thiếu tủ đựng tài liệu và vật chất, đạn dược nên không đảm bảo an toàn. Bất tiện nhất là những lúc điều động lực lượng trực, chỗ ngủ nghỉ không có nên phải dồn bàn ghế lại để nằm.


Trụ sở Ban CHQS xã Liên Minh (huyện Võ Nhai) được xây dựng khang trang. Ảnh: Thiều chung

Năm 2021, đơn vị được quan tâm xây dựng trụ sở làm việc riêng biệt. Công trình có diện tích xây dựng trên 200m2, đầy đủ các phòng chức năng, gồm: Phòng làm việc của Chỉ huy trưởng, Phó Chỉ huy trưởng; phòng giao ban; phòng ở dành cho Tiểu đội Dân quân cơ động khi được triệu tập thực hiện nhiệm vụ; phòng ăn; kho vật chất, vũ khí.

UBND xã bố trí kinh phí đầu tư thêm khu vực nhà để xe và cổng, hàng rào xung quanh khuôn viên. Đồng chí Lê Huy Mạnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Phúc Trìu phấn khởi nói: Cơ sở vật chất được đảm bảo, nhất là có kho để vũ khí và trang thiết bị riêng giúp chúng tôi chủ động trực sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ thường trực phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn.
Tương tự, trụ sở Ban CHQS xã Liên Minh (huyện Võ Nhai) cũng mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ nên công tác quân sự, quốc phòng của địa phương bảo đảm chính quy hơn trước. Mọi hoạt động của Ban CHQS nền nếp hơn, đặc biệt là việc quản lý vũ khí, trang bị kỹ thuật đúng theo biên chế.

Đồng chí Hoàng Quốc Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Liên Minh, cho biết: Khi có trụ sở riêng, công việc cũng như sinh hoạt của anh em dân quân thuận lợi rất nhiều. Cán bộ, chiến sĩ có trách nhiệm hơn, các hoạt động duy trì nghiêm túc, chuyên nghiệp, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của lực lượng dân quân được nâng lên.

Thực hiện Đề án xây mới trụ sở làm việc của ban CHQS cấp xã, trong giai đoạn 2020-2022 có 27 công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên - đơn vị được giao chủ đầu tư đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, thường xuyên kiểm tra, giám sát thi công; đôn đốc tiến độ xây dựng nhằm đảm bảo chất lượng và đưa công trình vào sử dụng đúng theo hợp đồng. Đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm để điều chỉnh mẫu thiết kế công trình phù hợp với thực tế.

Các địa phương cũng quan tâm lựa chọn địa điểm, bàn giao mặt bằng đúng kế hoạch; bố trí kinh phí thực hiện các công trình bổ trợ như nhà để xe, tường rào và một số trang thiết bị cho trụ sở ban CHQS cấp xã.

Thượng tá Phạm Văn Thái, Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên, đánh giá: Các công trình trụ sở làm việc của ban CHQS cấp xã đã góp phần cải thiện điều kiện vật chất, tinh thần cho lực lượng dân quân, nâng cao chất lượng công tác quân sự - quốc phòng địa phương và phát huy hiệu quả tham gia các hoạt động phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, phối hợp với các lực lượng giữ vững và ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Cùng với xây dựng trụ sở mới, lực lượng dân quân tự vệ ở cơ sở cũng được đầu tư các trang thiết bị làm việc và công cụ hỗ trợ. Chất lượng trực ban, trực sẵn sàng làm nhiệm vụ, thực hiện các chế độ chính quy cũng được nâng lên.

Trên cơ sở kết quả đạt được, tháng 6-2023, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt tiếp tục triển khai xây dựng 22 trụ sở làm việc của ban CHQS cấp xã, nhằm cụ thể hóa mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có 70% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có trụ sở làm việc riêng của ban CHQS, theo tinh thần nghị quyết của HĐND tỉnh.

Theo Báo Thái Nguyên