Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022

Tối 6-10, tại quảng trường Võ Nguyên Giáp (TP. Thái Nguyên), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022.

Dự Lễ Khai mạc, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Trung tướng Dương Đình Thông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 1; cùng đại biểu các bộ, ban, ngành Trung ương; đoàn đại biểu các tỉnh tham dự Ngày hội. Các đồng chí đại biểu tham dự chương trình khai mạc Ngày hội.

Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh... Cùng đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố, các nghệ nhân ưu tú, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Dao và đông đảo Nhân dân các dân tộc trong tỉnh…

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc Ngày hội.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Văn hóa của đồng bào Dao là sự kết tinh trong quá trình lao động sáng tạo, là tài sản văn hóa vô cùng quý báu của nền văn hóa dân tộc, cần phải được giữ gìn, bồi đắp để ngày một làm giàu thêm cho nền văn hóa dân tộc.

Việc tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 là minh chứng cụ thể trong việc triển khai, thực hiện các quan điểm, nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước đã đề ra về công tác văn hóa, tư tưởng. Bộ trưởng kỳ vọng, Ngày hội không chỉ góp phần bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Dao, mà còn là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của các địa phương phát triển.


Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội.

Trong bài phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Việc tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành đến đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Dao. Đây còn là dịp để đồng bào cả nước nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng bày tỏ tình cảm, niềm tin yêu đối với Đảng, với Bác Hồ, ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, quốc phòng.

Đồng chí đề nghị: Trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, các cấp, ngành, đặc biệt là ngành Văn hóa, cần tham mưu cho Đảng, Trung ương tiếp tục đẩy mạnh việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc; tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của Nhân dân; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững...


Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải phát biểu chào mừng Ngày hội.

Phát biểu chào mừng Ngày hội, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải khẳng định: Thái Nguyên trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo, tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành, tập trung đẩy mạnh việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển kinh tế - du lịch bền vững.


Đông đảo khán giả theo dõi chương trình.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên mong muốn các đoàn về tham dự Ngày hội cùng giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Dao tốt đẹp nhất, tinh tế nhất; kết hợp giới thiệu văn hóa truyền thống với quảng bá tiềm năng của địa phương. Qua đó, góp phần củng cố và nâng cao tính thống nhất trong sự đa dạng của văn hóa Việt Nam, làm phong phú thêm nền văn hóa dân tộc, phát triển và hội nhập với văn hóa chung của nhân loại, như lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng: “Văn hóa là hồn cốt của dân tộc, nói lên bản sắc của dân tộc. Văn hóa còn thì dân tộc còn…”

Chương trình nghệ thuật "Giấc mơ Mặt trời".

Lễ khai mạc đã tạo được ấn tượng với đại biểu và du khách bằng Chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Giấc mơ mặt trời” với sự tham gia của trên 1.000 diễn viên chuyên và không chuyên, trong đó có 300 nghệ sĩ, nghệ nhân là người Dao đến từ các tỉnh tham gia Ngày hội. Chương trình nghệ thuật được chia thành 3 chương gồm “Gọi non ngàn thức giấc”, “Những cung bậc núi rừng” và “Khúc tự tình trên núi” diễn tả, hội tụ những nét văn hóa tổng quát nhất trong đời sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc Dao.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng.

Theo Baothainguyen.vn