Nỗ lực vượt bậc để cứu chữa bệnh nhân Covid-19 nặng

Ở Bệnh viện dã chiến (BVDC) truyền nhiễm số 5G (Học viện Quân y), không một bệnh nhân nào đơn độc. Dù không có người nhà ở bên nhưng họ lại có những người thân mới. Đó là những y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng viên không quản ngại hiểm nguy, gian khổ đang hằng ngày, hằng giờ chăm lo cho họ từ bữa ăn, giấc ngủ đến việc thăm khám, điều trị SARS-CoV-2.

Niềm hy vọng của bệnh nhân nặng

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành quyết định thành lập lâm thời BVDC truyền nhiễm số 5G thuộc Học viện Quân y với quy mô 300 giường bệnh (sẵn sàng mở rộng lên 500 giường bệnh), trong đó có nhiều giường hồi sức để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng tại TP Hồ Chí Minh. Bệnh viện được triển khai tại Phân viện Y học cổ truyền Quân đội (số 84/9 Kinh Dương Vương, phường 13, quận 6, TP Hồ Chí Minh).


Chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng ở Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5G. 

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng của BVDC truyền nhiễm số 5G, trên cơ sở hạ tầng sẵn có của Viện Y học cổ truyền phía Nam, Bệnh viện Quân y 103 và Viện Y học cổ truyền Quân đội nhanh chóng cải tạo các hạng mục công trình, bổ sung hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống ECMO, máy siêu lọc máu, gần 100 máy thở và máy HFNC cùng hệ thống máy xét nghiệm tự động, đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng. Quá trình thực hiện, bệnh viện tiếp tục được Bộ Quốc phòng bổ sung trang thiết bị, UBND TP Hồ Chí Minh lắp đặt hệ thống camera giám sát, bồn oxy thể tích 20m3 với 210 họng oxy cho 210 giường bệnh và hệ thống khí nén dành cho 50 giường bệnh nhân rất nặng.

Thực hiện nhiệm vụ, BVDC truyền nhiễm số 5G tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng từ sự điều phối của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, bệnh viện đã chủ động đón nhận bệnh nhân từ các phân đội quân y của Học viện Quân y ở các xã, phường trên địa bàn thành phố. Dù mới triển khai trong thời gian ngắn nhưng mô hình này góp phần quan trọng giảm thiểu số ca bệnh tiến triển lên mức nguy kịch. Hiện nay, bệnh viện luôn thường trực 3 kíp cấp cứu cùng xe cứu thương sẵn sàng đón bệnh nhân về điều trị nhanh nhất.

Là sự kết hợp của hai bệnh viện đầu ngành của quân đội về y học hiện đại và y học cổ truyền (Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y và Viện Y học cổ truyền Quân đội) nên BVDC truyền nhiễm 5G có sự kết hợp chặt chẽ giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị bệnh nhân Covid-19, nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân.

Những kết quả bước đầu trong điều trị của BVDC truyền nhiễm số 5G đến từ sự chuẩn bị thần tốc nhưng đặc biệt cẩn trọng và tuân thủ nghiêm quy trình phòng ngừa lây nhiễm. Theo Trung tá, TS, bác sĩ Đặng Phúc Đức, Phó chủ nhiệm Khoa Đột quỵ, Bệnh viện Quân y 103-Chủ nhiệm Khoa Bệnh nhân nặng BVDC truyền nhiễm số 5G: Với hầu hết thầy thuốc, việc điều trị bệnh nhân Covid-19 là một thử thách mới. SARS-CoV-2 là virus siêu lây nhiễm, chỉ một sơ suất nhỏ của nhân viên y tế có thể gây nguy hiểm cho bản thân và đồng đội. Do đó, việc tiếp cận một cách an toàn, đúng nguyên tắc mà vẫn bảo đảm chăm sóc chu đáo là yêu cầu nghiêm ngặt trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ. Vì thế, việc đầu tiên BVDC truyền nhiễm số 5G thực hiện là xây dựng những quy trình và phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19 chi tiết, cụ thể, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời cập nhật kiến thức chuyên ngành. Đặc biệt, Học viện Quân y đã thành lập nhóm chuyên gia trực tiếp hỗ trợ theo yêu cầu của BVDC truyền nhiễm số 5G trong việc xây dựng, hoàn thiện các phác đồ. Sau khi áp dụng, nếu có điểm còn thiếu, chưa phù hợp, các chuyên gia sẽ cùng đội ngũ thầy thuốc BVDC truyền nhiễm số 5G tiếp tục hoàn thiện. Những sáng tạo của bệnh viện, nỗ lực, trách nhiệm của thầy thuốc nơi đây mở ra niềm hy vọng cho những bệnh nhân Covid-19 nặng và rất nặng đến điều trị.

Vừa là thầy thuốc vừa là người thân

Tranh thủ ít phút trò chuyện với chúng tôi trước giờ vào ca trực, Trung tá, TS, bác sĩ Đặng Phúc Đức cho biết: "Khoa Bệnh nhân nặng là một trong hai khoa trọng điểm của BVDC truyền nhiễm số 5G với hơn 100 cán bộ, nhân viên, trong đó có 30 bác sĩ đảm nhiệm điều trị từ 130 đến 200 bệnh nhân. Lực lượng đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau nhưng tinh thần đoàn kết, tương trợ của các thành viên trong khoa đều được phát huy. Đồng thời, để bảo vệ đội ngũ thầy thuốc, công tác đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng phòng ngừa lây nhiễm cũng như bồi dưỡng chuyên môn, bảo đảm thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân tốt nhất, an toàn nhất, hiệu quả nhất được lãnh đạo, chỉ huy và các thầy thuốc luôn quan tâm, thực hiện".


Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng ở Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5G. 

Việc điều trị bệnh nhân Covid-19 khác biệt rất nhiều so với bệnh nhân thông thường. Cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế phải luôn mang mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn trong thời gian dài, dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Việc này không chỉ tác động lớn đến thể trạng thầy thuốc mà hoạt động thăm khám, chăm sóc bệnh nhân cũng khó khăn hơn nhiều. Mặt khác, bệnh nhân Covid-19 thường hay lo âu, dễ hoảng loạn nhưng người thân, gia đình không thể ở bên chăm sóc, động viên. "Vì thế, mỗi bác sĩ, điều dưỡng viên phải thực sự trở thành một người thân của bệnh nhân, ở bên cạnh bệnh nhân, động viên, nâng đỡ tinh thần cho bệnh nhân thì mới có thể đạt kết quả điều trị tốt nhất”, Trung tá, TS, bác sĩ Đặng Phúc Đức cho biết.

Bệnh nhân Đ.T.L khi nhập viện trong tình trạng khó thở đã rất hoang mang, thiếu hợp tác với bác sĩ, điều dưỡng viên. Khi ấy, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Thảo, điều dưỡng Khoa Bệnh nhân nặng luôn như người thân, chăm sóc bệnh nhân từ bữa ăn đến giấc ngủ, theo dõi sát tiến triển của người bệnh. Nhờ đó, tinh thần bệnh nhân Đ.T.L dần ổn định trở lại, sức khỏe tiến bộ từng ngày. Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Thảo tâm sự: “Những ngày đầu vào đây ai cũng nhớ nhà. Nhưng giờ người bệnh đã trở thành người thân của mình. Tất cả mọi người ở bệnh viện ai cũng cố gắng hết sức trong cứu chữa, chăm sóc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe bệnh nhân”.

Dù BVDC truyền nhiễm số 5G mới đi vào hoạt động (bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 6-9-2021) nhưng đã có những bệnh nhân được điều trị khỏi. Khác với những BVDC truyền nhiễm khác, các bệnh nhân của BVDC truyền nhiễm số 5G đều rất gần ranh giới sống-chết. Vì thế, mỗi bệnh nhân ở đây khỏi bệnh mang rất nhiều ý nghĩa, là một sự sống được trở lại. Đó cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc của các chiến sĩ áo trắng nơi đây.

Theo QĐND