Hiệu quả thiết thực từ nhóm Zalo “Đồng hành cùng chiến sĩ”

Nhằm làm tốt hơn công tác nắm bắt, quản lý tư tưởng bộ đội, các đơn vị của Sư đoàn 3 đã triển khai thực hiện mô hình nhóm Zalo “Đồng hành cùng chiến sĩ”. Qua thực hiện không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả phối hợp giữa gia đình và đơn vị trong quản lý, giáo dục, rèn luyện bộ đội mà còn tạo động lực, khích lệ, động viên cán bộ, chiến sĩ đơn vị tích cực, tự giác trong thực hiện nhiệm vụ.

Binh nhất Ngô Văn Thạch, chiến sĩ Đại đội 8, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 là một trong những chiến sĩ vừa được đơn vị tổ chức sinh nhật đồng đội. Đây là sinh nhật không chỉ đặc biệt đối với Binh nhất Ngô Văn Thạch vì lần thứ hai Thạch được tổ chức sinh nhật trong môi trường quân ngũ, mà nó còn vô cùng đặc biệt với gia đình của Thạch, bởi thông qua nhóm Zalo “Đồng hành cùng chiến sĩ”, những hình ảnh đầm ấm, ý nghĩa của buổi sinh nhật đã được chỉ huy đơn vị gửi về cho gia đình cùng chung vui, chúc mừng. Ông Ngô Văn Thiết, bố của chiến sĩ Ngô Văn Thạch tâm sự: “Do gia đình ở xa, lại bận nhiều công việc nên ít có điều kiện đến đơn vị để thăm con. Qua nhóm Zalo nhìn thấy con rắn rỏi, khỏe mạnh và trưởng thành hơn, còn được chỉ huy, đồng đội tổ chức sinh nhật vui vẻ, ý nghĩa như vậy, gia đình cũng thấy an tâm và phấn khởi lắm”.


Cán bộ Trung đoàn 141, Sư đoàn 3 trao đổi phương pháp nắm, động viên tư tưởng bộ đội mới.

Với trường hợp Binh nhất Ngô Hoàng Dương, chiến sĩ tại Đại đội 17, Trung đoàn 12, sau khi kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới, Dương được đơn vị lựa chọn đi xây dựng công trình chiến đấu. Do yếu tố bí mật, cùng với đó là thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ ở những khu vực sóng điện thoại không ổn định nên Dương cũng rất băn khoăn vì sợ mẹ ở nhà phải lo lắng. Thông qua nhóm Zalo “Đồng hành cùng chiến sĩ”, chỉ huy đơn vị đã thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo với gia đình, đồng thời tạo điều kiện để Dương liên lạc với gia đình. Được mẹ thường xuyên động viên, nên Dương cũng yên tâm và tích cực, tự giác trong thực hiện nhiệm vụ.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, thông qua nhóm Zalo “Đồng hành cùng chiến sĩ” các đơn vị của Sư đoàn 3 thường xuyên cập nhật những thông tin, hoạt động của đơn vị để gửi về gia đình các chiến sĩ. Chủ yếu thông tin các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; hội thi, hội thao, tăng gia sản xuất, củng cố cảnh quan môi trường doanh trại; các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt tọa đàm, diễn đàn, thi tìm hiểu... đồng thời còn kết hợp cả việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Đặc biệt, đơn vị đều đặn thông tin về những cá nhân tiêu biểu thực hiện nhiệm vụ trong tuần, các câu chuyện ở đại đội về gương “người tốt, việc tốt”; các cá nhân tiêu biểu trong chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, quy định đơn vị; những việc làm có ý nghĩa thiết thực trong ứng xử, giải quyết các mối quan hệ cán binh, cấp trên cấp dưới, đồng chí, đồng đội trong tập thể quân nhân; mối quan hệ với nhân dân, gia đình, người thân...; có những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, những ý tưởng hay, cách làm sáng tạo được áp dụng vào trong thực tiễn thực hiện nhiệm vụ của đơn vị; hay việc tiết kiệm tiêu dùng cá nhân; dành tiền phụ cấp gửi về gia đình; nhặt được của rơi trả người bị mất; quan tâm, chăm sóc đồng chí, đồng đội khi bị ốm đau; giúp đỡ đồng đội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ...  

Bà Phạm Thị Biển, mẹ của Trung sĩ Đỗ Trung Kiên, Khẩu đội trưởng thuộc Đại đội 3, Tiểu đoàn 16 chia sẻ: “Khi được chỉ huy đơn vị mời tham gia nhóm Zalo, gia đình rất bất ngờ và phấn khởi. Cứ vào chủ nhật hằng tuần, gia đình lại mong ngóng trên nhóm để xem tuần qua các con làm những gì, có khỏe mạnh không. Mỗi khi thấy hình ảnh con mình được chỉ huy đơn vị biểu dương, khen ngợi, là cha mẹ, chúng tôi thấy rất xúc động và tự hào”.

Đến nay, toàn Sư đoàn 3 đã thành lập được hơn 100 nhóm Zalo “Đồng hành cùng chiến sĩ”, hoạt động ở cấp Đại đội, khối Tiểu đoàn bộ và tương đương. Tuy nhiên do đặc thù môi trường quân sự, nên các nhóm được quy định, hướng dẫn phương pháp, cách thức triển khai thực hiện hết sức chặt chẽ. Thượng tá Đặng Minh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 3 cho biết: “Cùng với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong công tác giáo dục, quản lý tư tưởng quân nhân, duy trì nghiêm kỷ luật và bảo đảm an toàn trong cơ quan, đơn vị. Mô hình nhóm Zalo “Đồng hành cùng chiến sĩ” là một trong những kênh thông tin quan trọng, thường xuyên để kết nối, phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị với gia đình, người thân của cán bộ, chiến sĩ. Để phát huy hiệu quả của các trang, nhóm, Sư đoàn đã có những chỉ đạo, hướng dẫn chi tiết, cụ thể đến từng đầu mối cơ quan, đơn vị. Chỉ rõ từ mục đích, quy định nội dung, đến hình thức, phương pháp tiến hành, duy trì hoạt động của mỗi trang, nhóm. Tuyệt đối không để lộ, lọt thông tin quân sự như: Đăng tải hình ảnh liên quan đến hoạt động huấn luyện quân sự, diễn tập, vũ khí TBKT, tổ chức biên chế... Đồng thời triển khai các biện pháp kỹ thuật; phát huy vai trò của cán bộ, chỉ huy các cấp để tăng cường kiểm soát, kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời những sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện”.

Đến nay, mô hình nhóm Zalo “Đồng hành cùng chiến sĩ” của Sư đoàn 3 đã hoạt động đi vào nền nếp và phát huy hiệu quả thiết thực. Qua đó đã góp phần động viên, khích lệ, định hướng nhận thức, tư tưởng, hướng dẫn hành động cho quân nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, giải quyết hiệu quả những vấn đề phát sinh trong công tác giáo dục, quản lý tình hình tư tưởng, chấp hành kỷ luật và các mối quan hệ xã hội của quân nhân. 

Quốc Hả